Hải sản khô Hồng Kông

Ở Hồng Kông , hải sản khô được gọi là ” hoi mei”, nghĩa đen là “hương vị biển”. Một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất của Hồng Kông, hải sản khô đóng một vai trò quan trọng trong các bữa tiệc lễ hội và trong nấu ăn hàng ngày của người Quảng Đông . Ở đây, chúng tôi tìm hiểu về các cửa hàng hải sản khô của Hong Kong.

Trước khi Hồng Kông trở thành một đô thị châu Á, nó là một tập hợp các làng chài nhỏ. Một nghề thủ công truyền thống đã tồn tại trong quá trình chuyển đổi là nghệ thuật chế biến tôm khô. Được biết đến như haam ha cheung bằng tiếng Quảng Đông , tôm khô là một loại gia vị cay, mặn được làm từ chỉ có hai thành phần: thịt tôm và muối. Tôm được mang đến Macau bởi người Bồ Đào Nha trong thế kỷ 16, và từ đó, nó lan rộng khắp nam Trung Quốc từ đó.

Vào giữa thế kỷ 20, tôm dán của Hồng Kông trở thành sản phẩm có uy tín. Các làng trở nên nổi tiếng với các nhà máy sản xuất tôm khô của họ, bao gồm Tai O , một thị trấn đánh cá Tanka trên đảo Lantau. Tuy nhiên, khi các thế hệ trẻ của nông dân chuyển đến khu vực thành thị, kinh doanh tôm dán bắt đầu suy giảm. Ngày nay, chỉ còn lại một số nhà máy đóng hộp tôm, và họ đang có nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Kết quả hình ảnh cho hải sản khô hồng kông

Tuy nhiên, tôm dán chỉ là một phần nhỏ của câu chuyện. Nếu bạn muốn thưởng thức hải sản khô của Hồng Kông trong tất cả các loại của nó, một chuyến đi đến Des Voeux Road West ở Sheung Wan – còn được gọi là “Phố hải sản khô” – là phải. Nằm trong một trong những quận cổ nhất của Hồng Kông, con đường độc đáo và sôi động này đầy những người bán hàng rong, bán hải sản khô với tất cả các màu sắc, hình dạng và mùi.

Đường Des Voeux về phía tây
Câu chuyện về đường Tây Des Voeux bắt đầu vào đầu thế kỷ 20, khi đó là chợ cá mập bị bắt ở vùng nước địa phương. Trong những ngày đó, đường phố được lót bằng ba hoặc bốn tầng nhà ở. Những người bán hàng rong sẽ sống trong những tòa nhà đó, làm khô đồ đạc của họ trên những mái nhà và bán chúng ở tầng trệt. Trong nửa sau của thế kỷ, những tòa nhà này đã bị phá hủy từ từ để nhường chỗ cho sự gia tăng cao. Những người bán hàng rong thấy mình không còn có thể làm khô cá trên các mái nhà, và chuyển từ bán cá muối sang hải sản khô.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *