Những cách chọn hải sản tươi sạch

Hiện nay, do chạy theo lợi nhuận mà nhiều người kinh doanh bất chấp đạo đức nghề nghiệp bán ra ngoài những sản phẩm độc hại, đã ngâm qua hóa chất bảo quản. Mặt hàng đáng lo ngại nhất chính là hải sản. Để tránh tình trạng ấy, chúng tôi xin chia sẻ những mẹo nhỏ giúp chị em biết cách lựa chọn hải sản tươi sạch.

Cách chọn cá biển không hóa chất

Món cá nục tươi ngon

Món cá nục tươi ngon

Theo kinh nghiệm của các “mẹ” hay đi chợ, người tiêu dùng có thể chọn cá biển thông qua việc xem xét những bộ phận sau:

– Mang cá: Nếu cá tươi, mang cá có màu đỏ, không hôi, không nhớt. Bên cạnh đó, nắp và miệng mang cá luôn khép chặt.

– Mắt cá: Mắt cá tươi thường trong và có vị trí bình thường. Trong khi đó, mắt cá ươn thường đục và có xu hướng lồi ra ngoài.

– Toàn thân: Khi chọn cá, bạn nên tránh những con có biểu hiện bất thường như đầu to mình nhỏ, xuất hiện các dấu hiệu bong tróc, lở loét, u trên thân. Đây có thể là những dấu hiệu cuả cá bị nhiễm độc.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua những con cá có độ cứng chắc, thịt không bị mềm nhũn. Dấu hiệu này chứng tỏ sự tươi ngon của cá do thịt cá còn giữ được độ đàn hồi.

Cách chọn tôm cua tươi sạch

Cách chọn tôm tươi sạch dành cho bạn

Cách chọn tôm tươi sạch dành cho bạn

Bài biết hữu ích: Chợ hải sản khô Đốc Châu

Tôm, cua là những loại hải sản được tiêu dùng nhiều trên thị trường hiện nay. Cách chọn tôm, cua tươi sạch thường được mọi người áp dụng là:

– Cách chọn tôm: Chọn tôm bơi khỏe nếu còn sống hoặc phần thân mềm dẻo, còn nguyên khi đã qua cấp đông. Đối với tôm hùm, bạn nên chọn tôm có vỏ bóng, càng xanh.

– Cách chọn cua: Nếu thích ăn thịt, bạn chọn cua có vỏ màu xám đục, yếm rắn chắc, to lớn. Nếu thích ăn gạch, bạn chọn cua có phần gạch đỏ tại khe giữa mai và yếm.

Cách chọn ốc sò tươi ngon

Sò huyết - Món ăn ưa thích của nhiều người

Sò huyết – Món ăn ưa thích của nhiều người

Khi chọn ốc, lưu ý chỉ chọn những con còn sống. Nếu trong nồi có một con đã chết, bạn sẽ thấy mùi hôi thối, khó chịu bay ra khi nấu. Đây cũng là lưu ý đối với tôm cua được bày bán trong bể.

Cách chọn sò phức tạp hơn so với ốc. Người mua khó nhận biết được các con sò đã sống hay chết do nắp vỏ bao giờ cũng khép chặt. Vì thế, cách tốt nhất là bạn nhận biết qua mùi, nếu ngửi thấy hôi thì không nên lấy. Khi chọn sò huyết thì lựa con to. Trái lại, khi chọn sò lông, sò dương thì bạn nên lấy con vừa.

Cách chọn mực ngon

Mực tươi là món hay có nhiều hóa chất nhất

Mực tươi là món hay có nhiều hóa chất nhất

Để tránh tình trạng mua nhầm phải hàng đã ngâm hóa chất, khi chọn mực, người mua cần lưu ý những điều sau:

– Chọn mực còn nguyên cả thân và đầu, có lớp màng tím bên ngoài.

– Thịt mực cứng, có độ đàn hồi cao.

– Mua mực nang nên chọn con to, thịt màu trắng đục.

– Mua mực ống nên chọn con vừa, thịt màu hồng.

Trên đây là những cách chọn mua hải sản tươi sạch hiệu quả. Mọi người lưu ý lựa chọn kỹ càng để biết được đâu là hải sản an toàn, không qua tẩm ướt hóa chất độc hại.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *