Xử lý nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp ở trẻ

Trẻ nhỏ dưói 5 tuổi đang ăn chơi bình thường bỗng ho và sốt thì đó là dấu hiệu nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp.

Thông thường đó chỉ là nhiễm khuẩn ở đường hô hấp trên (mũi, họng) ngoài ho và sốt, trẻ vẫn tỉnh táo ăn uống bình thưòng và chịu chơi.

Cách xử lý là chufa cho khỏi không để bệnh trở thành mãn tính, nhất là không để trỏ thành nặng. Chỉ cần cho uống thuốc giảm ho, loại của trẻ em đúng liều lượng. Nếu là mùa rét cần giữ ấm, kể cả đầu và 2 bàn chân, tráilh hít phải bụi bặm, nếu sốt rõ rệt thì phải chăm sóc chu đáo. Sau 3 ngày, nếu không dứt bệnh thì phải đưa trẻ đi khám.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Nếu là viêm phổi thì đó là thể nặng nhất của nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Ngoài ho và sốt thì biểu hiện của viêm phổi là thở nhanh và thể trạng chung yếu đi, các bậc cha mẹ phải biết rõ điều này dồng thòi phải biết đếm nhịp thở và quan sát thế trạng của trẻ.

Kết quả hình ảnh cho trẻ bị sốt

Trẻ dưới 2 tháng tuổi nhịp thở bình thường là 50 — 55 nhịp/phút, nếu 60 nhịp/phút thì coi là thở nhanh. Tuy vậy, cần lưu ý nhịp thở trẻ dưới 2 tháng tuổi có thể không đều lúc nhanh lúc chậm. Do vậy phải đếm nhịp ít nhất 2 lần mói kết luận. Ngoài ra khó quan sát động tác hô hấp của trẻ, do vậy nếu cần phải cỏi quần áo, quan sát sự phập phồng của bụng. Những trẻ quá yếu, suy dinh dưỡng hoặc đẻ non có khi không quan sát nổi nhịp thở, khi đó cũng phải chú ý toàn trạng: Môi và da tím tái (thiếu ôxy), bỏ ăn, mệt mỏi, đò đẫn, sốt trên 2 ngày. Trẻ 2 tháng đến 11 tháng tuổi nhịp thỏ trên 50 lần một phút là thỏ nhanh.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Trẻ 1-5 tuổi thỏ trên 40 lần/phút là thở nhanh.

* Xử trí:

Trẻ ho sốt nếu kèm thỏ nhanh và thể trạng xấu đi cần được khám và dùng kháng sinh theo chỉ định của thầy thuốc.

Nếu xuất hiện khó thở biểu hiện bằng sự co rút lồng ngực (khoảng liền sườn và các hõm ở cổ bị lõm vào mỗi khi hít vào) phải được cấp cứu sốm.

– Làm thông thoáng đường hô hấp, khi thấy tiết dịch nhiều ở mũi (làm nghẹt thở) cần thấm (mà không lau vì sẽ làm tổn thương da (ví dụ viêm loét). Tốt nhất là cuổn khăn giấy loại mềm sạch thành sâu kén rồi xoắn lại cho vừa lỗ mũi để thấm dịch sâu ở trong lỗ mũi. Ngắt bỏ đoạn ướt tiếp tục dùng đoạn khô. Nhỏ mũi có tác dụng sát khuẩn làm thông thoáng, cần dùng loại của trẻ em và dùng không quá 7 ngày.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Chống nhiễm lạnh nhất là về mùa đông nhưng nên nhố rằng về mùa hè cũng có thể nhiễm lạnh nếu tắm quá lâu để trẻ ỏ nơi lộng gió.

Trẻ khoẻ mạnh cũng cần đề phòng bệnh, mặc dù lạnh không phải là nguyên nhân trực tiếp gây nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, nhưng đó là điều kiện thuận lợi để các virut, vi khuẩn phục kích sẵn ở đường hô hấp làm phát bệnh.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *