Những nội dung cần biết khi lựa chọn hải sản khô

Hiện nay, các loại hải sản khô đang là một thực phần được nhiều người ưa chuộng, Hải sản khô đang là mặt hàng không chỉ phong phú mà còn có giá cả phải chăng hợp với túi tiền người tiêu dùng. Nên lựa chọn thức ăn nhanh như hải sản khô thì tuyệt vời đối với những người có ít thời gian nấu nướng cho gia đình, vừa đảm bảo được sức khỏe, chất dinh dưỡng cho gia đình của bạn. Khi lựa chọn hải sản khô để sử dụng cũng cần lưu ý và điều sau để có thể lựa chọn được thực phẩm đảm bảo an toàn về sức khỏe và đảm bảo an toàn về mặt thực phẩm:

Cách bảo quản hải sản khô khi mua về

Sau khi mua về, bạn nên phơi lại từ 2 – 3 lần nắng cho thật khô, nếu bạn không sử dụng và ăn ngay thì nên bỏ vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc gói kín với 2 – 3 lớp giấy báo, sau đó quấn thêm bên ngoài một lớp bọc nilon để có thể ngăn được mùi của hải sản lan sang các thực phẩm khác rồi để vào ngăn lạnh với nhiệt độ – 18 độ C.

Việc đặt vào đá đông lạnh không giúp hải sản khô đông cứng, trái lại giúp cho hải sản giữ được độ dẻo ngon của hải sản khô này. Không nên đặt vào ngăn mát, vì độ bảo quản dài khô sẽ bị hút mất hơi ẩm khiến hải sản khô trở nên cứng, thưởng thức sẽ không được ngon, ngọt như lúc mới mua. Nếu để trong tủ lạnh từ 3 – 4 lần thì nên lấy ra phơi rồi tiếp tục bảo quản như ở trên đã hướng dẫn.

Cách nhận biết các loại hải sản khô tươi ngon:

Mực khô: Thị trường hiện nay thường gặp 2 loại mực là mực dài và mực có hình bầu dục. Mực khô nguyên con mình chắc thịt, bóng sạch, mình dày, màu hồng nhạt và có màu tươi sáng. Còn loại kém chất lượng thì có đốm màu đỏ và bị thâm trong phần lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.

Bào ngư khô: Loại ngon thường có màu vàng nhạt hoặc màu hồng phấn, gần như có màu trong suốt và có mùi thơm nhẹ.

Tôm khô: Loại chất lượng và ngon thường có kích cỡ đồng đều, có màu hồng sẫm, bóng óng ánh và có vị nhạt, mình hơi khô.

Sò khô: Nó được làm từ các loại sò tươi, sò dương, sò điệp, sò huyết,… Sau khi đã luộc chín, tách bỏ và đem phơi. Loại ngon có màu ánh vàng trên bề mặt có những hạt nhỏ màu trắng, hạt không bị nát vụn, không bị tạp chất, thịt chắc đầy, căng, có mùi thơm đặc trưng, có vị nhạt.

Cuối cùng là hầu khô: Thường có hai loại sống và chín. Với thịt hàu ngon phải chắc thịt, thịt không vụn, mặt ngoài không lẫn cát và vỏ sò vụn, có màu vàng. Nếu như thân hầu nhỏ, mỏng, nếu có màu đỏ lẫn với màu đen thì đó là loại kém chất lượng.

Đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm

Một yếu tố quan trọng và được khách hàng luôn tìm hiểu và luôn cân nhắc kỹ trước khi chọn mua hải sản khô là an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi hiện nay có rất nhiều nơi bán hải sản khô được chế biến từ các loại hải sản chết, và không rõ nguồn gốc xuất xứ, và không thời gian sử dụng,…

Đặc biệt các loại hải sản được bảo quản rất sơ sài trong túi nilong, tiếp xúc trực tiếp với gió, bụi bặm và được bày bán từ ngày này sang ngày kia.

Nếu gặp tình trạng ăn trúng các loại hải sản khô mất vệ sinh dễ bị thúi móc, dễ bị nhiễm hoặc ngộ độc thực phẩm. Nên tạo được niềm với khách hàng, đảm bảo sự uy tín thì kinh nghiệm kinh doanh hải sản khô vô cùng quan trọng mà bạn phải nhớ là luôn bán những sản phẩm an toàn, vệ sinh. Để có thể đáp ứng được điều này bạn cần tìm được nguồn hàng có nơi xuất xứ rõ ràng, được chế biến tại các nơi sản xuất uy tín từ các nguyên liệu tươi ngon.

Xem thêm: Những địa chỉ mua mực khô uy tín tại nhất Nha Trang

Trên đây là một số nội dung cần biết khi lựa chọn và bảo quản hải sản khô sao cho phù hợp và sử dụng an toàn, mong rằng sẽ giúp bạn được phần nào về việc lựa chọn và các bảo quản để thưởng thức được những thực phẩm ngon và đảm bảo được an toàn cho sức khỏe của bạn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *