Điều trị bệnh khớp

1. Phẫu thuật và nội soi khớp điều trị thấp

Đối với bệnh nhân không có điều trị y tế quan trọng, tổn thương nghiêm trọng và rối loạn chức năng khớp đáng kể, điều trị phẫu thuật có thể được xem xét để sửa chữa dị tật và cải thiện chức năng khớp. Các tuyến đường chính của điều trị phẫu thuật là thông qua phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở.

  • Nội soi khớp: Việc điều trị y tế vẫn còn đặc điểm kỹ thuật không hiệu quả, có thể rửa trong khớp để loại bỏ cellulose, dư lượng sụn và các tạp chất khác, đây là mở ổ khớp; hoặc mảnh sụn lấy arthroscopically, để giảm bớt các triệu chứng Đây là một thủ tục loại bỏ cơ thể miễn phí.
  • Điều trị phẫu thuật: có thể cải thiện sự cân bằng của dòng lực lượng chung, có hiệu quả làm giảm cơn đau của khớp hông hoặc khớp gối. T-joint thay thế hai người: Đối với những bệnh nhân có OA tiên tiến trên 60 tuổi và có phản ứng kém với thuốc thường xuyên, có thể thực hiện thay khớp, có thể làm giảm đáng kể triệu chứng đau và cải thiện chức năng khớp.

Xem thêm bài viết về gai khớp gối: https://benhxuongkhop.vn/gai-khop-goi/

2. Các phương pháp điều trị khác

Tại Hội nghị châu Âu về bệnh Thấp khớp năm 2001, sụn allogeneic hoặc cấy ghép tế bào gốc tủy xương đã được báo cáo. Tự thân ghép sụn thường được giới hạn đến dưới 2cm2 khiếm khuyết sụn khớp, các xương đùi xương không tải phần chịu lực của đầu xa của cột, thực hiện hoặc cấy ghép tự thân của sụn lên bề mặt khớp xương đùi trước điều trị các khiếm khuyết sụn hầm tốt. Việc sử dụng liệu pháp gen cho viêm xương khớp cũng đã trở thành trọng tâm của nghiên cứu.

viêm khớp

3. Tiên lượng

Bệnh nhân viêm xương khớp thường không gây ra khuyết tật chức năng, và một số ít bệnh nhân không có triệu chứng cho cuộc sống, hầu hết bệnh nhân bị hạn chế khớp, rất ít bệnh nhân gây đau thần kinh hoặc rối loạn chức năng dẫn truyền do nén rễ thần kinh. Hầu hết những người có triệu chứng thần kinh có thể hồi phục sau khi nghỉ ngơi hoặc điều trị, và chỉ còn một vài cơn co thắt thần kinh. Cũng có rất ít bệnh nhân bị thiếu máu não do nén động mạch sống. Những triệu chứng này có thể được kiểm soát nếu chúng được xử lý kịp thời và hiệu quả. Bệnh nhân viêm xương khớp cá nhân cũng có thể có tổn thương khớp cục bộ và dẫn đến rối loạn chức năng và biến dạng.

4. Phòng chống thoái hóa khớp

Thời thơ ấu dinh dưỡng hợp lý, cuộc sống hợp lý để duy trì tập thể dục vừa phải, nhưng tập thể dục và ngăn ngừa chấn thương cấp tính và mãn tính, người già nên tránh tập thể dục vất vả, để đi bộ, thái cực quyền và khác nhẹ nhàng chuyển động dựa trên. Khi khớp bị đau, cứng hoặc sưng, cử động nên được giảm hoặc thậm chí bị ngừng. Đồng thời, nó là cần thiết để giữ ấm và duy trì một trọng lượng thích hợp, đó là tốt cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Những người bạn cũ có bệnh nặng hơn nên đi bộ với cây gậy để giảm gánh nặng khớp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *