Cách chọn ghẹ khi người hay ăn

Ghẹ là món ăn hải sản tươi sạch phổ biến, khi nói đến các món hải sản thì không thể bỏ ra ghẹ bởi hương vị thơm ngon và độc đáo của nó. Các món ăn được chế biến từ ghẹ không thể ngon, không thể hấp dẫn nếu không chọn được những con ghẹ sống tươi ngon. Chính vì thế, việc lựa chọn ghẹ ngon ngay từ đầu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn. Cùng điểm qua một vài mẹo khi lựa chọn ghẹ dưới đây nhé.

Mua ghẹ đúng thời gian

Thời điểm tốt nhất khi mua ghẹ thường vào thời điểm đầu hoặc cuối tháng tính theo âm lịch. Bởi đây là thời điểm thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.Tránh mua ghẹ vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị óp thịt (ít thịt, thịt nhão, mềm), ăn sẽ không ngon.

Không mua thì ghẹ vừa to lại quá nhỏ

Theo quan niệm nhiều người thì mua ghẹ càng to thì tốt, càng nhiều thịt để ăn, Tuy nhiên, trên thực tế, những con ghẹ to vừa tầm tay, nhìn vừa phải mới là những con có chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt. Những con quá nhỏ thì lại ít thịt.

 

Chọn loại ghe tươi

Độ tươi của hải sản chính là yếu tố quyết định chất lượng, nếu có mùi sẽ không còn ai mua nữa, những món ăn chế biến từ hải sản không tươi sẽ không được ngọt, mà lại có mùi rất khó chịu.

Khi cầm ghẹ lên thì lật ngửa và ấn nhẹ tay và ức của ghẹ, Nếu ức ghẹ lún xuống đồng nghĩa với câu trả lời: Đây là ghẹ không ngon. Còn ngược lại là ghẹ tươi sống, thịt chắc đến 95%.

 

 

Nên mua ghẹ xanh

Ghẹ có nhiều loại khác nhau như đỏ, chấm, hoa,.. và cũng không phải loại ghẹ nào ăn cũng ngon. Nếu đã mua ghẹ, bạn nhớ phải chọn loại ghẹ xanh. Đây là loài ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt thịt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ tươi sống.

Cách chọn ghẹ chắc

Không giống cua, ghẹ có phần gạch rất cứng còn chân ghẹ được bám rất chắc chứ không mềm như cua, Còn ghẹ thịt thì khi bạn bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là ghẹ óp.

Ghẹ có nhiều màu khác nhau tuy nhiên loại ghẹ mang lại thịt và dinh dưỡng nhiều nhất đó là ghẹ xanh, Loại ghẹ xanh có 3 chấm trên mai là ngon nhất. Ghẹ này không lớn lắm nhưng thịt rất chắc và bổ dưỡng, khi cầm nên sẽ có cảm giác nặng tay.

Không chọn con có kích thước quá to, nên chọn con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

Nên chọn con nào có bộ phận chân hay gạch chắc chắn kích thước bằng cả bàn tay người trường thành bấm vào yếm không lún.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *