Kinh nghiệm lựa chọn hải sản tươi ngon

Hải sản là một trong những loại thực phẩm thơm ngon và giàu dinh dưỡng được tiêu thụ rất nhiều hiện nay. Nếu ở những vùng gần biển thì bạn có nhiều cơ hội thưởng thức hải sản tươi ngon tức thì. Nhưng ở khu vực xa biển muốn mua được hải sản còn độ tươi mới không phải là điều dễ dàng. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tham khảo một số kinh nghiệm lựa chọn hải sản để giúp bạn an tâm hơn khi mua và chế biến món ăn nhé.

1. Kinh nghiệm chọn tôm cá ngon

1.1 Lựa chọn tôm

Tôm là nhất là tôm hùm là loại hải sản giá đắt và rất thơm ngon. Kinh nghiệm lựa chọn tôm hùm là bạn hãy lựa chọn những con bơi khỏe, vỏ bóng, càng xanh. Còn nếu như đã ướp đá thì bạn cần kiểm tra thân tôm còn nguyên vẹn, vỏ bám chắt, có độ mềm dẻo và đàn hồi tốt.

1.2 Lựa chọn cá biển

Cá biển khi mang về bán ở chợ thường đã được đông đá. Khi đó bạn cần quan sát kĩ phần mang cá có màu đỏ, không có mùi hôi. Chú ý mắt cá phải trong và không lồi ra ngoài. Bên cạnh đó bạn dùng tay ấn nhẹ vào thân cá để kiểm tra độ đàn hồi, nếu thịt cá còn chắc không bị biến dạng thì vẫn còn độ tươi mới.

Kinh nghiệm lựa chọn hải sản tươi ngon

Hình 1: Kiểm tra độ đàn hồi của cá biển trước khi chọn mua

2. Kinh nghiệm chọn cua, sò, mực

2.1 Chọn mua cua

Khi mua cua biển bạn kiểm tra yếm cua có còn chắc hay không. Sau đó quan sát phần vỏ bên ngoài, vỏ có màu xám đục thường là những con cua có nhiều thịt, không nên chọn những con cua bị gãy càng, gãy ngoe mà nên chọn những con có yếm lớn, càng to.

2.2 Chọn mua các loại sò

Sò có nhiều loại và thường khó nhận biết độ tươi mới bằng cách quan sát. Theo kinh nghiệm lựa chọn hải sản bạn nên để ý đống sò có mùi hôi hay không vì có sò chết sẽ tạo mùi, chọn những con sò cầm chắc tay, vỏ ngoài còn độ mới. Mách nhỏ với bạn là nếu mua sò huyết thì chọn chọn những con to, còn với sò lông thì hãy chọn những con vừa vừa thôi nhé.

Kinh nghiệm lựa chọn hải sản tươi ngon

Hình 2: Chọn mua sò cần nhiều sự tinh ý

2.3 Chọn mua mực

Đối với mực, bạch tuột hãy chọn những con còn nguyên vẹn, thịt cứng chắc và có độ đàn hồi tốt, ưu tiên những con vẫn còn phần màng tím bao bọc bên ngoài. Hãy chọn những con to, thịt còn màu hồng tươi và có độ trong, đừng chọn những con có màu trắng bệch, bị biến dạng và xuất hiện mùi hôi.

Trên đây là một số kinh nghiệm bổ ích giúp bạn dễ dàng lựa chọn hải sản tươi ngon để chế biến những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho gia đình. Hãy là những người nội trợ thông thái và cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người trong gia đình nhé.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *