Phân biệt lá chè vằng khi đã phơi khô

Lá chè vằng có hình dáng giống như lá ngón, lá hoa nhài, thân nhỏ tầm 6mm, mọc thành từng bụi ở các vách tường, bụi rậm hay trên đồi núi, hoa màu trắng. Mọi người thường lấy chè vằng về phơi khô và làm chè uống hằng ngày.

Chè vằng có 3 loại: vằng sẻ, vằng trâu và vằng núi. Vằng sẻ được sử dụng để chữa nhiều bệnh cho con người, vằng núi không có tác dụng. Vằng sẻ tốt cho cơ thể của con người. Nhiều chị em sau sinh sử dụng chè vằng để lợi sữa tiêu viêm, giảm cân, kích thích tiêu hóa và nhiều tác dụng khác nữa. Có nhiều trường hợp phụ nữ sau khi uống 3 tháng liên tiếp vẫn không thấy tác dụng lợi sữa. Lý do là gì?

Chỉ có la che vang sẻ mới có tác dụng, nếu chẳng may gặp phải vằng trâu thì đó là lý do mà sữa không về. Vằng trâu được xem như vằng dại có hình dáng rất giống vằng sẻ nên hay bị nhầm lẫn. Vằng trâu được dùng làm thức ăn cho trâu bò trên miền núi.

Cách phân biệt lá vằng sẻ và lá vằng trâu

Để phân biệt giữa hai loại vằng này không khó mặc dù chúng gần giống nhau nhưng dựa vào màu sắc và kích thước sẽ phân biệt được. Do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều nên chè vằng được sản xuất dưới 2 dạng vằng khô và cao chè vằng. Sau khi phơi khô sẽ khó phân biệt hơn cây vằng tươi. Vậy nên các bạn cần biết một số mẹo sau để phân biệt chè vằng sẻ và vằng trâu khi đã phơi khô và lúc còn tươi.

la che vang

la che vang

Vằng sẻ: vằng sẻ có lá nhỏ xanh như chim sẻ, thân bé và dài. Sau khi phơi khô vằng sẻ có lá màu xanh, mùi thơm của lá khô thoang thoảng. Khi pha với nước sôi nước vằng sẻ có màu xanh nhạt như nước chè xanh, vị vằng sẻ đắng nhẹ, có chút mùi thơm và dễ uống, ngậy ngậy khi uống nóng.

Vằng trâu: vằng trâu có lá và thân to hơn vằng sẻ. Sau khi phơi khô vằng trâu không được xanh như ban đầu và có màu nâu nhạt. Không có mùi thơm. Khi pha uống vằng trâu có nước màu nâu, vị khó uống, không thơm ngon bằng vằng sẻ.

Lá chè vằng khô

Lá chè vằng khô

Khi mua bạn có thể dựa trên hình dáng và màu sắc như trên để kiểm tra hoặc yêu cầu nơi bán cho pha thử 1 ít để phân biệt. Tìm được địa chỉ bán vằng sẻ 100% không phải là dễ, các shop thường pha lẫn vằng sẻ và vằng trâu nên càng khó phân biệt hơn. Lá chè vằng càng nhiều thì công dụng càng tốt hơn thân chè vằng.

Phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 2 tuổi và người huyết áp thấp không được uống chè vằng. Những đối tượng này chè vằng sẽ phản tác dụng, không tốt cho cơ thể. Cuối cùng hãy là người tiêu dùng thông minh nhé

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *