Biển Việt Nam mang tên Hải Sản

Việt Nam chúng ta với lợi thế đường bờ biển dài nên nguồn hải sản rất đa dạng và phong phú, được phân bố khắp các vùng biển từ Bắc đến Nam. Nhưng tùy theo điều kiện của từng vùng mà hải sản nơi này có thể ngon hơn nơi khác và cũng tùy theo khẩu vị mà cách chế biến sẽ mang hương vị đặc trưng của vùng đó. Chính vì vậy khiến cho hải sản trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách khi đặt chân đến mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam.

Những hải sản có cái tên rất lạ như chù ụ, ốc vú nàng… là những đặc sản nổi tiếng của các vùng biển Việt Nam, mà có khi phải đến tận nơi bạn mới có cơ hội thưởng thức.

Vùng biển Ba Động, tỉnh Trà Vinh có một loài hải sản mang tên chù ụ, cái tên chỉ mới nghe đã thấy lạ. Chù ụ cùng họ với cua, còng, ba khía, nhưng hình dáng bên ngoài ù lì hơn, di chuyển chậm chạp hơn.
Chù ụ có nhiều cách chế biến,  nhưng đơn giản nhất vẫn là nướng trên vỉ than, chấm muối ớt. Dân nhậu thường thích ăn theo cách này, vừa nhâm nhi vừa cảm nhận hương vị thơm nồng ngậy của chù ụ.

Chù ụ cũng có thể luộc, hấp hoặc rang. Những người lần đầu tiên nếm thử thường chọn món chù ụ rang me, vừa đậm đà vừa dễ ăn, có thể ăn kèm với cơm nóng, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.
Ốc vú nàng:
Ốc vú nàng là một đặc sản ở biển Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu. Tên gọi này phát xuất từ hình dáng: trên đỉnh ốc có một cái núm nhỏ trông tựa như núm vú của cô gái dậy thì. Vỏ ngoài ốc màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Ốc vú nàng có quanh năm, nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào những ngày trăng tròn.Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn.

Ốc vú nàng rất dễ chế biến, chỉ cần rửa sạch, cho vào nồi luộc là ốc tự tiết ra nước, chín rất nhanh. Cũng có thể nướng ốc trên than hồng, khi ăn chấm với muối tiêu chanh, nhai giòn giòn, ngọt ngọt, hương vị không thể chê vào đâu được.

Ngoài ra ốc vú nàng cũng có thể dùng làm gỏi. Thịt ốc đã được làm chín rồi mới trộn với các loại gia vị rau thơm cùng thịt ba chỉ. Món này ăn kèm với bánh đa nướng, chấm nước mắm gừng ngon tuyệt.
Vọp
Vọp có hình dáng tương tự nghêu, sò, nhưng to hơn và thịt cũng có mùi lạ hơn sò và nghêu. Vọp sinh trưởng trên những bãi bồi, lớp đất bùn, nơi các cửa sông đổ ra biển.

Ăn vọp ngon nhất vẫn là nướng suông, vọp rửa sạch đặt lên trên than hồng, khi gần chín sẽ há miệng ra trông rất đẹp. Ngày trước những người bắt vọp ngại đường xa, không mang chén đũa theo, nên mới nghĩ ra cách nêm gia vị ngay vào miệng của vọp khi đang nướng. Gia vị ngấm vào thịt vọp rất đậm đà, lại đỡ mất công bày thêm chén đũa.

Ngoài ra, vọp còn có thể kho khô sả ớt, hoặc xào với hẹ, ăn với cơm nóng rất ngon.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *