Lý giải nguyên nhân dẫn đến “dị ứng hải sản” ở một số cá nhân

Chỉ cần một miếng cắn vào thịt tôm, cũng khiến cho người ăn phải nhập viện vì dị ứng; trong khi hàng chục, hàng trăm người khác ăn cả rổ tôm cũng không có vấn đề gì. Lý giải cho điều này, khoa học đã có lời giải thích cặn kẽ và chỉ ra được thủ phạm đích danh. Đáng ngạc nhiên, thủ phạm gây nên dị ứng lại là những chất vô cùng quen thuộc.

1.Protein

Có thể bạn đang rất ngạc nhiên, nhưng bạn không nhìn lầm đâu; thủ phạm gây nên dị ứng ở cơ thể người đầu tiên đáng nhắc tới chính là protein. Protein này không phải là những protein thông thường mà bạn vẫn nạp vào cơ thể hằng ngày, chúng là những protein “lạ”. Khi đi vào cơ thể con người, hệ miễn dịch của cơ thể nhận định đó là “chất độc” nên sẽ “huy động” các bạch cầu ra ngăn chặn, tấn công và “đào thải” protein này ra khỏi cơ thể.

Mục đích của việc gây dị ứng chỉ đơn giản là loại bỏ đi tác nhân xấu cho cơ thể, đảm bảo an toàn cho con người. Nhưng sự quá mẫn của nó lại khiến cho người mắc dị ứng gặp phải chính nguy hiểm từ sự phản ứng này của cơ thể.

2.Histamin

Sự xuất hiện của các histamin trong hải sản cũng khiến cho cơ thể có những biểu hiện dị ứng dữ dội. Trường hợp dị ứng do histamin còn nguy hiểm hơn cả dị ứng do protein, nguy cơ tử vong thường tăng cao hơn 5%-10%.

3.Các cấp bậc dị ứng

Không phải trường hợp dị ứng hải sản nào cũng giống nhau, mà nó thường xuất hiện theo các cấp bậc như:

  • Nhẹ thì người bị dị ứng sẽ thấy nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy.
  • Trường hợp nặng ở mức trung bình có kèm theo buồn nôn, đau đầu.
  • Còn nặng hơn gây co thắt cơ, khó thở, suy hô hấp, trụy tim mạch.

Bởi vậy bạn nên lưu ý sức khỏe của mình để tránh các món ăn có dính líu đến hải sản. Protein này không phải là những protein thông thường mà bạn vẫn nạp vào cơ thể hằng ngày, chúng là những protein “lạ”. Khi đi vào cơ thể con người, hệ miễn dịch của cơ thể nhận định đó là “chất độc” nên sẽ “huy động” các bạch cầu ra ngăn chặn, tấn công và “đào thải” protein này ra khỏi cơ thể.

Mẹo hay bạn muốn dành cho bạn có thể tránh được tình huống dị ứng một cách tối đa khi bị dị ứng hải sản:

  • Không ăn hải sản dưới mọi tình huống.
  • Không dùng bữa tại các cửa hàng chuyên món hải sản.
  • Khi đi du lịch biển hãy chuẩn bị sẵn thuốc và dùng các thực phẩm đóng hộp.
  • Không ăn chung bát đũa với những ai dùng hải sản.

Chỉ cần tuân thủ những điều đó, bạn có thể ung dung chơi thể thao mà không cần phải lo lắng về vấn đề dị ứng mỗi khi ăn uống.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *