Cách chăm sóc bé bị tay chân miệng

Các bé con luôn là thành viên dễ dàng bị mắc bệnh nhất vì sức đề kháng ở trẻ còn yếu. Ngoài những bệnh thường gặp ở trẻ như ho sốt, cảm cúm,… thì các bé còn rất dễ mắc bệnh tay chân miệng. Đây là bệnh lý thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Vậy cách chăm sóc bé bị tay chân miệng ra sao?

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh tay chân miệng

– Bệnh tay chân miệng là một bệnh rất dễ lây lan và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Nguyên nhân của bệnh tay chân miệng là do virus Coxsackie. Virus này có khả năng lây lan rất nhanh qua đường miệng hoặc các chất tiết từ mũi miệng hay phân của bé bị bệnh. Các đường truyền bệnh bao gồm: Trẻ lành tiếp xúc trực tiếp với trẻ bị bệnh và bị hít phải hoặc tiếp xúc với nước bọt của bé bị nhiễm bệnh khi chơi; một đường truyền khác nữa đó là trẻ lành tiếp chơi đồ chơi có dính nước bọt của bé bị bệnh và một cách khác nữa đó là nhiễm bệnh qua tay người chăm sóc bé bị bệnh.

– Biểu hiện của bệnh tay chân miệng: Biểu hiện ban đầu của bệnh là bé sốt nhẹ, chảy nước miếng nhiều. Sau 1,2 ngày sẽ nổi các nốt đỏ xung quanh miệng, trong lòng bàn tay, chân; đau họng và quấy khóc bỏ ăn. Triệu chứng báo hiệu bệnh nặng đó là sốt cao không giảm, nôn ói nhiều, tay chân run, dáng đi loạng choạng, thở nhanh, khi ngủ hay bị giật mình.

Cách chăm sóc bé bị tay chân miệng

Khi thấy các dấu hiệu của bé có biểu hiện giống như bị mắc bệnh tay chân miệng thì các phụ huynh cần biết cách chăm sóc bé bị tay chân miệng.

Nếu như bé có tình trạng bệnh nặng thì bố mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để khám bác sĩ. Trong trường hợp bé bị nhẹ thì bố mẹ có thể tự chăm sóc bé bị tay chân miệng. Để tự chăm sóc bé bị tay chân miệng nên thực hiện như sau:

  • Bình tĩnh để có thể xử lý tình huống tốt nhất: Khi bé bị bệnh thì cơ thể của bé đã khó chịu sẵn và nếu như bố mẹ không bình tĩnh sẽ khiến bé hoảng và khi không bình tĩnh bố mẹ cũng bị loạn. Ngoài ra bệnh này nếu nhẹ có thể dễ bị nhầm với bệnh sốt phát ban nên bố mẹ bình tĩnh là điều đầu tiên cần chú ý khi chăm sóc bé bị tay chân miệng.
  • Bôi thuốc: Những nốt đỏ xung quanh miệng khiến bé đau và khó chịu vì thế bố mẹ có thể bôi thuốc ở những nốt đỏ đó trước khi cho ăn cho bé bớt khó chịu. Ngoài ra nên vệ sinh sạch sẽ cho bé, lau kỹ các bẹn, chân, tay, cổ, nách bằng nước ấm để tránh virus phát triển thêm.
  • Uống nhiều nước hoa quả, trái cây: Uống nước, hoặc uống nước trái cây và ăn hoa quả mát giúp cho bé dễ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng giúp bé mau lành bệnh hơn.
  • Tránh tiếp xúc nhiều người: Khi trẻ bị bệnh thì nên cho bé nghỉ học đến khi lành bệnh để tránh lây lan bệnh cũng như khiến bệnh diễn biến phức tạp hơn.
  • Vệ sinh đồ của bé sạch sẽ: Cần vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, quần áo, nhà cửa khi bé bị bệnh để tránh virus phát triển thêm. Ngoài ra sức đề kháng của các bé yếu nên việc vệ sinh sạch sẽ giúp bé không tiếp xúc được với nguồn bệnh nữa.

Trên đây là cách chăm chăm sóc bé bị tay chân miệng đối với các bé có biểu hiện bệnh nhẹ, nếu thấy những biểu hiện bất thường hoặc dấu hiệu bệnh nặng hơn nên đưa bé đi khám ngay để điều trị bệnh kịp thời.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *