Đồng hồ Moon Phase của Orient luôn được nhiều người săn đón

Những chiếc đồng hồ Moon Phase không còn xa lạ với những người yêu thích đồng hồ. Vậy đồng hồ Moon Phase là gì, thiết kế như thế nào được gọi là Moon Phase. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chức năng này trong chiếc đồng hồ đeo tay hiện nay.

dong-ho-moon-phase-la-gi

Đồng hồ Moon Phase của Orient luôn được nhiều người săn đón

1. Đồng hồ Moon Phase là gì?

Moon Phase là khái niệm dùng để chỉ chu kỳ mặt trăng. Đồng hồ Moon Phase là đồng hồ hiển thị và mô phỏng chu kỳ mặt trăng. Nó không chỉ giúp chúng ta xác định được 1 cách tương đối chính xác hoặc chính xác ngày theo lịch âm mà còn giúp chúng ta biết được ngày trăng tròn, trăng vơi để bạn nào có thú vui tao nhã là ngắm trăng biết được hay những người đam mê thiên văn, phong thủy cực thích.

dong-ho-moon-phase-la-gi

Moon Phase có nghĩa là chu kỳ mặt trăng, nhờ đó bạn có thể xem được lịch âm

Chức năng Moon Phase là chức năng chỉ dẫn chu kỳ trăng tròn, trăng khuyết của mặt trăng. Chức năng này lần đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ treo tường, về sau được đưa vào đồng hồ đeo tay. Các bạn đừng hiểu nhầm chức năng Moon Phase với chức năng chỉ giờ sáng tối Sun and Moon của 1 số đồng hồ thông thường nhé.

2. Cơ chế hoạt động của đồng hồ Moon Phase

Bên dưới mặt số sẽ là một đĩa xoay mô phong hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống hệt nhau. Mặt số sẽ được khoét một cửa sổ có hình dạng đặc biệt để cho thấy một phần đĩa mặt trăng bên dưới.  Mỗi ngày đĩa mặt trăng sẽ xoay từng chút, hình ảnh mặt trăng sẽ tuần hoàn từ mất hẳn cho đến tròn và từ tròn cho đến mất hẳn. Lịch Trăng luôn được đồng bộ với thứ ngày tháng năm tương ứng, mỗi khi chỉnh lịch thì Lịch Trăng cũng tự động thay đổi theo. Một chiếc đồng hồ Moon Phase có lịch trăng chính xác đến 122 năm. Hết 122 năm chúng ta mới điều chỉnh lại hình ảnh mặt trăng tương ứng cho các ngày trong năm.

dong-ho-moon-phase-la-gi

Chiếc đồng hồ Moon Phase có cấu tạo phức tạp

Tùy vào vị trí của mặt trăng đối với trái đất mà bạn có thể nhìn thấy một phần hay toàn bộ mặt trăng, từ đó hình thành nên các pha. Có 8 pha tất cả, bao gồm:

– Tuần trăng mới (người ta hay gọi là trăng sóc): ko có trăng

– Trăng lưỡi liềm đầu tháng (trăng non)

– Trăng bán nguyệt đầu tháng (trăng thượng tuần): lúc này là trăng lên, nhìn thấy 50% vào buổi chiều và đầu tối

– Trăng khuyết đầu tháng

– Trăng đầy: hay trăng tròn, lúc này thì trăng lên đỉnh, nằm chính giữa cửa sổ của moonphase. Trăng đầy là vào ngày 16 AL chứ không phải là ngày 15 như nhiều người nghĩ. Điều này cũng đúng với thực tế, các bạn sẽ thấy ngày 16 trăng lúc nào cũng tròn và to hơn so với trăng của ngày 15. Căn cứ vào đây sẽ giúp các bạn chỉnh đồng hồ cho đúng.

– Trăng khuyết cuối tháng

– Trăng bán nguyệt cuối tháng (trăng hạ tuần): lúc này thì trăng xuống, nhìn thấy 50% vào cuối ban đêm và buổi sáng.

– Trăng lưỡi liềm cuối tháng. (trăng tàn)

dong-ho-moon-phase-la-gi

Xem lịch âm dựa trên tuần trăng của đồng hồ

Bạn nên nhớ chu kỳ lịch tuần trăng của đồng hồ Moon Phase là vào lúc 5 – 7h tối, vì vậy nên tránh chỉnh chức năng này trong khoảng thời gian này. Nếu bạn cố tình chỉnh trong thời gian này sẽ làm các bánh răng cọ sát gây mòn thậm chí làm gãy bánh răng.

Một số mẫu đồng hồ Moon Phase phổ biến hiện nay.

 

Chiếc đồng hồ Orient Star RE-AM0002L00B biểu tượng của Moon phase

dong-ho-moon-phase-la-gi

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-1adr-day-nhua-mau-den-ket-noi-bluetooth-chong-nuoc-200m

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01l-8evudf-day-da-nau-kim-da-quang-tuoi-tho-pin-3-nam

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01l-3bvudf-day-da-mau-xanh-reu-nen-mat-mau-den-kim-da-quang

 

 

Mẫu Orient Star RE-AM0001S00B Moon phase khác cho bạn tham khảo

dong-ho-moon-phase-la-gi

Trên đây là những kiến thức cơ bản về đồng hồ Moon Phase cũng như cơ chế vận hành và các mẫu đồng hồ liên quan giúp bạn lựa chọn được mẫu đồng hồ phù hợp nhé.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *