Kinh nghiệm chọn bề bề

Vào mỗi buổi sáng sớm, thường là khoảng 5 – 6h sáng, những chiếc thuyền nhỏ của ngư dân đi đánh bắt hải sản ở biển Hải Tiến bắt đầu cập bến, mang theo đó là hàng thúng những mớ hải sản, nào cá, tôm, ghẹ… tất cả đều còn tươi và đang bật nhảy tanh tách.

Đó cũng là lúc nhiều khách du lịch ở Hải Tiến đổ ra biển để chọn cho mình những mớ hải sản tươi ngon nhất để chế biến tại khách sạn hay mua về làm quà. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn hải sản ở Hải Tiến, bạn sẽ khó lòng mà mua được hải sản tươi ngon như quảng cáo đâu nhé!

Dưới đây là một số kinh nghiệm mua hải sản ở biển Hải Tiến mà các bạn nên tham khảo để đảm bảo chọn được đồ tươi ngon và rẻ nhất.

1. Kinh nghiệm chọn bề bề:

Nói chung bạn nên chọn những con bề bề còn sống, mới được ngư dân mang từ thuyền xuống. Nếu muốn mua bề bề với giá rẻ thì bạn có thể mua theo mớ (mua xô), còn nếu chỉ chọn những con bề bề trứng hoặc chọn theo ý thích thì giá sẽ cao hơn một chút.
Bề bề trứng tươi ngon
Bề bề trứng tươi ngon có vệt đỏ hồng ở đuôi và màu sắc tươi sáng

Nói chung bề bề ở biển Hải Tiến không to lắm, nhưng về chất lượng lại khá ổn. Giá bề bề mua theo mớ khoảng 70k/ kg, còn nếu chọn là khoảng 100k/ kg.

Bề bề trứng là những con có một vệt màu cam hồng ở đuôi, lật ngửa con bề bề lên là nhìn thấy rõ ngay. Chọn bề bề thì chọn những con to khoảng 1 ngón tay rưỡi đến 2 ngón tay, màu trong suốt, đảm bảo sẽ có nhiều thịt và chắc.

2. Kinh nghiệm chọn tôm:

Đi biển Hải Tiến mà mua được tôm biển thì ngon hết ý. Tôm biển tự nhiên là những con tôm to cỡ ngón tay út, vỏ có màu hơi ngả đục và rất cứng chứ không phải màu vỏ trong hay xanh xanh như những con tôm chúng ta thường thấy.

Tôm biển có nhiều loại, nhưng ở Hải Tiến hầu như chỉ có tôm he và tôm sắt thôi nhé. Hai loại này ăn đều ngọt thịt và rất ngon.

 

Tôm sắt biển
Tôm sắt biển
Tôm he biển
Tôm he biển

Giá tôm ở biển Hải Tiến khoảng 150k/ kg, các bạn nhớ chọn những con tôm có màu trong suốt, còn nhảy thì càng tốt, còn nếu đã “ngất” thì cầm vẫn còn chắc và không có mùi tanh nồng xộc thẳng vào mũi là được.

3. Kinh nghiệm chọn mực:

Mực tươi có màu nâu, nâu sậm chứ không phải là màu trắng, hồng hay bất cứ màu gì khác. Mực cũng có nhiều loại, như mực ống, mực lá, mực trứng, mực sim… Giá thành các loại mực này ở biển Hải Tiến cũng khác nhau.
Mực trứng với mình tròn căng, béo múp míp
Mực trứng với mình tròn căng, béo múp míp
Mực sim
Mực sim có kích thước tương đương mực trứng nhưng không được “tròn” bằng
Mực ống
Mực ống to và có màu trắng khác biệt hẳn với hai loại mực trên
  • Mực ống: To cỡ độ 2 ngón tay, cân nặng khoảng 12 – 25 con/ kg, giá khoảng 80k/ kg.
  • Mực lá: To cỡ 3 – 4 ngón tay, cân nặng khoảng 3 – 5 con/ kg.
  • Mực trứng: To hơn ngón tay cái một chút. Bụng mực tròn mẩy, cầm rất chắc tay chứ không xẹp như các loại mực kia. Mực trứng có giá cao nhất, khoảng 150 – 170k/ kg.
  • Mực sim: Mực sim có kích thước tương đương mực trứng nhưng không có trứng bên trong. Vì nhỏ lại không có trứng nên giá mực sim khá rẻ, chỉ khoảng 50 – 60k/ kg.

4. Kinh nghiệm chọn ghẹ:

Nếu bạn đi biển Hải Tiến vào tầm đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch thì quả là tuyệt vời, vì thời điểm này là lúc ghẹ béo và có nhiều thịt nhất. Nếu mua ghẹ vào giữa tháng, ghẹ sẽ có tỉ lệ bị óp, ít thịt nhiều do đây là thời điểm ghẹ đang lột vỏ.
Ghẹ xanh là loại ghẹ nhiều thịt và ngon nhất
Ghẹ xanh là loại ghẹ nhiều thịt và ngon nhất

Ghẹ cũng có rất nhiều loại như ghẹ xanh, ghẹ đỏ, ghe hoa, ghẹ chấm. Ghẹ xanh là ngon và nhiều thịt nhất, sau đó đến ghẹ đỏ.

Chọn ghẹ thì nên chọn những con vừa vừa, kích thước nhỏ hơn lòng bàn tay một chút. Nếu muốn ăn ghẹ thịt, bạn nên chọn ghẹ đực. Phần vỏ của ghẹ đực thường có các đốm trắng, có màu lam và các càng dài đặc trưng. Ghẹ đực cũng có phần yếm nhỏ hơn ghẹ cái, chỉ cần dùng tay bấm sát vào phần yếm (gần mái chèo), nếu không lõm chứng tỏ ghẹ có thịt nhiều và chắc.

Còn nếu muốn ăn ghẹ nhiều gạch, nên chọn ghẹ cái vì sẽ có nhiều gạch hơn ghẹ đực. Những con ghẹ cái cái nhiều gạch sẽ có màu hơi ngả vàng, yếm to hơn và các chân của chúng bóp rất chắc.

Giá ghẹ xanh khoảng 180 – 200k/ kg, còn ghẹ đỏ là khoảng 150k/ kg. Các loại ghẹ còn lại giá dao động khoảng 120  -130k/ kg.

5. Kinh nghiệm chọn cá thu:

Cá thu ở biển Hải Tiến được bày bán rất nhiều. Cá thu tươi cũng có mà cá thu nướng sơ cũng nhiều vô kể (các bà, các chị tay cầm quạt nướng cá là họ đang bán cá thu nướng sơ đó).
Cá thu tươi ngon
Cá thu tươi ngon

Để chọn được miếng cá thu ngon, bạn nên chọn miếng thịt cá tươi, da cá bên ngoài vẫn còn căng bóng và màu bạc óng ánh, mắt cá hơi lồi, trong suốt, mang vẫn còn đỏ hồng, sau đó nếu thích nướng sơ để mang về làm quà thì bảo họ sấy giúp.

Giá cá thu ở biển Hải Tiến cũng tùy loại to và nhỏ, càng to thì càng đắt, trung bình khoảng 250k/ kg.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *