Kinh nghiệm lựa chọn hải sản khô

Du lịch biển không còn quá xa lạ gì với mọi người, sau những chuyến du lịch thường lựa chọn những món quà mang về tặng người thân bạn bè và đương nhiên hải sản khô thường được lựa chọn hàng đầu ngay sau những đặc sản tại địa phương đó, nếu đặc sản quá khó bảo quản thì hải sản khô còn là lựa chọn số 1 của những khách du lịch. Vậy cần làm gì để lựa chọn được sản phẩm hải sản khô chất lượng so với đúng giá của nó.

Đa số những người bán khi được hỏi đều trả lời các sản phẩm được nhập từ những nguồn cung cấp có uy tín tại các địa phương có tiềm năng khai thác thuỷ hải sản phát triển như  làng chài ở Nam Định, Thanh Hóa, Cửa Lò (Nghệ An), Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu…

Hải sản khô chia làm nhiều loại với vô vàn các mức giá khác nhau đáp ứng các nhu cầu cũng như yêu cầu về kinh tế, mỗi mặt hàng hải sản khô cũng chia làm rất nhiều loại, nhiều mức giá nhằm đáp ứng nhu cầu và túi tiền của người tiêu dùng. Như mực tẩm có giá 500.000 – 750.000đ/kg, mực xé Nha Trang giá 500.000đ/kg, mực nguyên con được bán với giá hơn 600.000đ/kg. Tôm đất loại khô nhỏ xỉn màu giá 300.000đ/kg, loại sáng màu đỏ tươi giá từ 400.000đ đến hơn 1 triệu đồng/kg. Giá bán mỗi loại hải sản khô tại các sạp có thể chênh nhau từ 20.000 đến hơn 50.000đ/kg, tùy loại.

Lưu ý khi mua và bảo quản

Khô mực: Chọn con to vừa, không nên chọn loại nhỏ quá hoặc lớn quá, thường thì chọn mực khô từ 100 đến 150g/con là vừa. Mực ngon có mình dày, màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều, có lớp phấn trắng trên bề mặt, sờ tay thấy khô cứng, có mùi thơm, không tanh. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô. Khi mua mực về, nếu không ăn, nên bọc kín, cho vào túi nylon và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C. Nên sử dụng trong vòng 4 tháng sau khi mua, khoảng 3- 4 tuần lấy ra phơi nắng trong 10-15 phút. Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.

Tôm nõn:Loại ngon có màu đỏ tự nhiên, sạch chân và mang. Thân cứng, no tròn và săn chắc. Khi bóp vào mình tôm không bị gãy vụn hay mềm. Tôm biển khi sờ vào có thể còn lợn cợn cát và nghe mùi tanh rất đặc trưng. Trung bình, thời gian sử dụng của tôm khô sau khi xuất xưởng từ 1 đến 2 năm. Tôm càng mới, vị càng ngon và ngọt, để lâu sau 1 năm sẽ dần bị mất mùi.

Các loại khô được làm từ cá: Khi bóp vào sẽ thấy cứng, nếu mềm nghĩa là cá không được tươi, sớ cá đã bị chảy ra nên dù có ướp muối bao nhiêu vẫn bị mềm. Nên chọn những con khô có phần vây còn nguyên vẹn. Các loại khô nếu bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì cũng chỉ được từ 1 đến 2 tháng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *