Virus corona sống được bao lâu?

Chủng mới của virus corona 2019-nCoV được chuyên gia dịch tễ học tại trọng tâm Kiểm soát và ngừa dịch bệnh Quảng Châu (Trung Quốc) phát hiện trên tay nắm cửa tại nhà bệnh nhân nhiễm virus.

Đây là lần trước hết các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện nCoV ở môi trường bên ngoài, trước đấy những nghiên cứu cho thấy virus chủ yếu duyệt đường nước miếng. Điều này đích thực đáng lo ngại, bởi nguy cơ truyền nhiễm chéo trong khoảng việc xúc tiếp trực tiếp những trang bị làm dịch bệnh có thể lây lan mạnh hơn chúng ta tưởng.

Hiện những chuyên gia đã đưa axit nucleic của nCoV tìm thấy trên tay nắm cửa về phòng thể nghiệm trọng tâm để tiến hành nghiên cứu và Đánh giá khả năng “sống” của virus trong môi trường bên ngoài cũng như khả năng lây lan của chúng, “tuổi thọ” của chúng là bao lâu và mang thể bị hủy hoại trong điều kiện môi trường thế nào…

thầy thuốc Trương Hoàng Hưng, giảng dạy lâm sàng tại Texas Tech University (TTU), Mỹ, cho hay hiểu biết về virus corona (nCoV) còn rất tránh, đông đảo thông báo được dựa trên “người anh” của chúng là virus SARS năm 2003. Mặc dù chưa có số liệu trong khoảng 2019-nCoV, nhưng theo những chuyên gia Đánh giá, virus corona sống dai không kém SARS.

Theo TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope (California, Mỹ) phổ thông người Đánh giá virus corona sẽ chết khi ở nhiệt độ trên 25 độ C là sai trái. Bởi cơ thể của con người khi nào cũng duy trì ở nhiệt độ 37 độ C, khi sốt sở hữu thể lên đến 40 độ C hoặc hơn. Ở nhiệt độ đấy virus vẫn sở hữu thể sống phải chăng trong cơ thể vật chủ. Virus chỉ chết trong cơ thể khi hệ miễn nhiễm của chúng ta nhận diện ra chúng, tiến công tiêu diệt chúng và những tế bào chứa chúng.

TS. Vũ phân tách, bên ngoài môi trường vật chủ, virus sẽ dễ bị chết sớm, bình thường chúng chết chỉ trong vài phút cho tới vài giờ. Không những thế, ở các điều kiện môi trường như nhiệt độ phải chăng và độ ẩm ướt, virus với thể kéo dài thời kì sống.

Ảnh nguồn TTXVN

những nghiên cứu về khả năng còn đó trong môi trường của virus gây bệnh SARS, người ta nhận thấy môi trường lạnh và khô (độ ẩm thấp) thì chúng càng sống lâu. Với nhiệt độ 4 độ C, virus sống hơn một tháng trong môi trường.

Ở nhiệt độ phòng 22-25 độ C, độ ẩm 40-50%, virus sống khoẻ đến 5 ngày, sau đó sẽ giảm từ từ. Đây là nhiệt độ và độ ẩm tiêu biểu của một căn phòng có điều hoà nhiệt độ.

Ở nhiệt độ vừa phải 28-33 độ C, độ ẩm không ảnh hưởng tới virus đáng nói, sở hữu thể sống trong môi trường đến 4-5 ngày.

lúc nhiệt độ đạt đến 38 độ C và độ ẩm đạt tới 80-90%, virus sẽ giảm mạnh sau 24 giờ. Độ ẩm đạt đến 95%, chúng sẽ giảm nhanh hơn nữa.

bởi vậy, đây cũng là dấu hiệu đáng mừng cho các nước có khí hậu nóng ẩm và phổ quát nắng như ở Việt Nam trong việc giảm thiểu thời kì tồn tại của virus này ở môi trường ngoài thân thể.

bên cạnh điều kiện thời tiết, những hỗn hợp sát khuẩn đựng 75% alcohol, chất chlrorine và peroxyacetic cũng được xác nhận có hiệu quả tốt trong việc tiêu diệt virus này. Giải pháp tốt nhất là rửa tay mang xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20 giây, sẽ xoá sổ sắp hết mầm bệnh trên tay.

dùng dung dịch sát khuẩn cũng mang hiệu quả diệt khuẩn, nhưng điều dị biệt cốt yếu là thời gian diệt khuẩn. Theo 1 nghiên cứu vừa qua, dung dịch diệt khuẩn phải mất khoảng 3-4 phút mới xuyên qua lớp chất nhầy của con đường hô hấp và bất hoạt virus cúm mùa, trong khi rửa tay mang xà phòng diệt khuẩn mẫu bỏ virus ngay tức khắc.

bởi thế các chuyên gia khuyến cáo người dân, trong điều kiện với nước sinh hoạt thì thấp nhất là nên rửa tay với nước và xà phòng diệt khuẩn, những dòng dung dịch diệt khuẩn hay nước rửa tay khô chỉ nên là giải pháp thay thế khi cần khẩn trương và sự dễ dàng.

Theo hàng ngũ nghiên cứu tại Đại học Hokkaido, qua phân tích 26 trường hợp truyền nhiễm virus 2019-nCoV trong khoảng người sang người ở 6 đất nước, trong đó sở hữu Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ, thời gian lây nhiễm thứ cấp ngắn hơn so với ước tính trước đây.

mặc dù quá trình ủ bệnh làng nhàng của 2019-nCoV được cho là khoảng 5 ngày, song những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân truyền nhiễm thứ 2 trong số 50% trường hợp nhiễm virus trong khoảng người sang người đã xuất hiện những triệu chứng của viêm phổi trong vòng 5 ngày. Những chuyên gia kết luận rằng những bệnh nhân truyền nhiễm thứ cấp này đã bị nhiễm virus chỉ mất khoảng những bệnh nhân trước nhất ủ bệnh.

Trưởng đội ngũ nghiên cứu, Giáo sư Hiroshi Nishiura, nhận định: “Những phát hiện này cho thấy rất khó để ngăn chặn dịch bệnh chỉ bằng biện pháp bí quyết ly”. Ông kêu gọi nâng cao cường những biện pháp phòng ngừa cũng như cải thiện hệ thống săn sóc y tế để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thay vì chỉ tụ hội vào các giải pháp cách ly khỏi cộng đồng.

Tham khảo ngay các thông báo mới nhất về Corona 2020 tại link:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *