Làm sao để biết cá khô có tẩm hóa chất không???

Cá khô là món quà thường được mua khi chúng ta đi biển, hoặc dùng để ăn dần. Nhất là trong đợt nghỉ dịch, cá khô được nhiều người dân lựa chọn vì nó có thể để lâu trong nhà, không sợ hỏng. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều loại cá khô tẩm hóa chất, mang chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết và tránh những loại cá khô hóa chất này. 

Nhận biết bằng mắt thường

Rất khó nhận biết cá khô có tẩm hóa chất hay không bằng mát thường. Màu sắc của cá khô không hề thay đổi khi được tẩm hóa chất, thậm chí nhiều cơ sở sản xuất còn tạo màu đẹp, chà trộn vào để bán mà không ai phát hiện ra.

Không thấy sự xuất hiện của ruồi, nhặng, kiến

Các món khô như cá, mực, tôm thường thu hút côn trùng. Nếu bạn không thấy ruồi, kiến, nhặng xuất hiện tại khu vực bày bán cá khô (khi cá không được bọc ni lông) thì nên đặt dấu hỏi vào mặt hàng này. Các chất độc hại khiến các loại côn trùng tránh xa, không hấp dẫn chúng.

Cá khô mua về nhanh hỏng

Cá khô tự nhiên sẽ khó hỏng, cá khô tẩm hóa chất thì ngược lại. Điều này được giải thích như sau. Để bảo quản, người bán phải thường xuyên tẩm hoặc lau hóa chất lên bề mặt cá, nếu không còn được hóa chất phun lên thì cá sẽ dễ dàng mốc, ôi thiu. Nếu bạn mua phải cá tẩm hóa chất, các sẽ dễ bị ẩm mốc, chảy nhớt, miếng cá mất mùi đặc trưng. Trong các trường hợp đó bạn nên ngưng sử dụng ngay.

Nên lựa chọn những điểm bán uy tín

Bạn nên tìm hiểu các cơ sở bán trước khi mua. Hãy hỏi người dân bản địa hoặc chủ khách sạn nơi bạn thuê phòng, hỏi nhiều người bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn. Nên mua cá ở những địa điểm bảo quản trong môi trưởng đông lạnh thay vì bày bán ngoài đường, vỉa hè.

Có một mẹo cho bạn là hãy tìm mua cá khô ở khu vực gần biển, hoặc mua ngay tại các cở sở chế biến và làm đồ khô. Vào hẳn cơ sở sản xuất sẽ yên tâm hơn về chất lượng. Nếu bạn ở thành phố thì hãy chọn mua cá trong siêu thị, hoặc các shop bán có tên tuổi.

Tự làm cá khô

Trong trường hợp không tìm được nơi múa cá có uy tín bạn hãy tự làm cá khô tại nhà thử xem. Cách làm không quá phức tạp, lại an toàn 100%. Đầu tiên bạn xẻ thịt cá, lọc xương, sau đó tẩm ướp thêm muối, đường, ớt, bột ngọt, nên tẩm ướp trong vài ngày cho gia vị ngấm vào sâu bên trong cá. Sau đó ngâm vào thùng nước đá cả ngày để thân cá có màu trong vắt. Trên mạng có rất nhiều công thức, bạn hãy tra cứu và bắt tay thực hiện nhé.

LabVietchem chúc bạn thành công !!!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *