Mẹo lựa chọn hải sản khô bạn cần biết

Mẹo chọn tôm khô cực ngon

Tôm khô có thể được dùng nấu canh với các loại quả bầu, quả bí, rau ngót, hay ngâm với củ kiệu, làm gỏi, rang đều rất ngon. Muốn mua được tôm khô ngon, chị em lưu ý :

Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi (màu của men gạch), đó là tôm được phơi sống. Tôm khô  màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm  để lâu ngày và được luộc chín rồi mới phơi, hoặc tôm được tẩm phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, ngửi không có mùi nồng.Tôm đất (sông)  ngọt hơn tôm biển. Tôm đất thân nhỏ  hơn tôm biển. Một cách khác  phân biệt là tôm biển  có mùi tanh tanh hơn tôm đất.

Tôm khô bảo quản đúng dùng trong nhiều tháng mà không lo mốc hay mất đi hương vị. Mua tôm ở chợ về, nên phơi tôm khoảng 2 đến 3 ngày nắng để tôm thật khô. Sau đó để nguội gói tôm vào  giấy báo bọc lại cất trong hũ đập nắp kín.

Cách chọn mực khô chuẩn nhất

Mực còn tươi trước khi được phơi sẽ ngon hơn mực ươn hay để lâu. Vài mẹo nhỏ sau đây  giúp bạn tự tin khi chọn mua mực khô.

1. Mực có lớp phấn trắng
Mực khi phơi khô có lớp phấn trắng phủ trên thân, mực càng tươi lớp phấn  này càng nhiều. Vì thế  nên chọn những con mực nhiều phấn và yên tâm là chúng được phơi khô  khi vừa mới đánh bắt lên bờ.

2. Thân mực thẳng, mình dày

Chọn mực có thân thẳng, mình dày, khi nướng ăn sẽ  ngọt. Nhiều người chưa chú ý  tới đặc điểm này, nhưng đây là cách giúp bạn chọn được  mực  tươi mà còn ngon và ngọt.

3. Mực hồng màu tự nhiên

Mực khô tươi là mực khi cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu dính liền nhau, có màu hồng tự nhiên, không tanh hay dính tay. Bởi mực tanh là mực đã ươn mới được sơ chế thành khô.
Mẹo chọn và chế biến cá khô

Cá khô chế biến từ cá tươi rất ngon. Nhưng làm thế nào để chọn cá khô đúng? Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn khi mua và chế biến món cá khô.

1. Chọn mua cá khô

Khi mua cá khô, điều đầu tiên nên quan tâm là màu sắc ngoài. Màu sắc của cá vàng trong và sờ tay vào không dính ướt. Nếu cá khô đục, có lỗ chỗ đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá để lâu ngày.Một cách khác để chọn cá khô là hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh chứ không nồng sặc, mắt cá trắng là được.

2. Chế biến cá khô

Cá khô thường mặn vì trong khi phơi sấy, người sản xuất đã tẩm ướp thêm một lượng muối vừa đủ để cá được lâu ngày. Bạn hãy giảm độ mặn trong cá bằng cách ngâm nước chanh loãng 5 – 10 phút, tùy theo từng loại cá. Nếu muốn làm cá mềm hơn, có thể ngâm lâu hơn trong nước.

Khi chế biến, hãy chiên cá trên chảo dầu để vàng đều, để cá khô giữ được hương vị riêng, rồi mới thêm gia vị. Cá khô rất nhanh chín, vì thế hãy chú ý ngọn lửa và nêm gia vị vừa đủ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *